Trường THPT số 1 TP Lào Cai đạt thành tích đáng tự hào trong cuộc thi KHKT cấp tỉnh năm 2019

HỌC SINH TRƯỜNG THPT SỐ 1 TP LÀO CAI ĐẠT KẾT QUẢ ĐÁNG TỰ HÀO TRONG CUỘC THI KHOA HỌC-KỸ THUẬT CẤP TỈNH NĂM 2019

Sáng ngày 5/1/2019, tại Nhà đa năng trường THPT Dân tộc Nội trú Tỉnh, Sở GD&ĐT Lào Cai tổ chức bế mạc và trao giải Cuộc thi khoa học kĩ thuật (KHKT) dành cho học sinh trung học năm học 2018-2019 cấp Tỉnh.

Cuộc thi KHKT năm nay có 274 dự án của 500 học sinh ở 97 trường THCS, THPT tỉnh Lào Cai dự thi. Sau phần thi thứ nhất, Ban tổ chức đã lựa chọn được 130 dự án tham gia phần 2 (vòng thi trưng bày và thể hiện sáng tạo về sản phẩm của từng dự án). Trường THPT số 1 TP Lào Cai xuất sắc có 10 dự án tham dự thi phần này, trong số đó nhiều dự án có nội dung và phương pháp nghiên cứu phù hợp, thực hiện tiến trình nghiên cứu, ghi chép nhật kí nghiên cứu, sắp xếp tư liệu và trình bày báo cáo khoa học theo đúng yêu cầu của một công trình khoa học, kỹ thuật của Bộ GD&ĐT.

Các em học sinh trường THPT số 1 TP Lào Cai

có dự án tham gia Cuộc thi KHKT cấp Tỉnh.

Các đề tài của học sinh nhà trường dự thi đều xuất phát từ ý tưởng thực tiễn trong học tập và cuộc sống của các em, được hiện thực hóa bằng các dự án dự thi, nhiều dự án được các em đầu tư nhiều công sức, dưới sự định hướng của giáo viên hướng dẫn và bảo trợ của các nhà khoa học đầu ngành như đề tài “Nâng cao nhận thức cho học sinh THPT trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới Quốc gia tỉnh Lào Cai” của nhóm tác giả Nguyễn Phó Huyền Trang – lớp 12D2 và Thái Bá Minh – lớp 11D2; nhiều dự án có tính thực tiễn, gần gũi với đời sống sản xuất cũng như sinh hoạt thường ngày; một số dự án có tính nhân văn, tính khoa học cao và có thể triển khai, ứng dụng trong cuộc sống, điển hình như dự án “DisEld V3 - Giải pháp hỗ trợ người khuyết tật và người cao tuổi” do tác giả Vũ Hoàng Long – lớp 12A2 thực hiện. Đa số các đề tài được tổ chức nghiên cứu nghiêm túc, công phu và khả thi. Kỹ năng trình bày, báo cáo khoa học rõ ràng, cơ sở khoa học cụ thể.

Em Nguyễn Phó Huyền Trang và Thái Bá Minh trình bày

dự án trong Lễ tổng kết thi KHKT cấp tỉnh.

Đặc biệt đề tài “Nâng cao nhận thức cho học sinh THPT trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới Quốc gia tỉnh Lào Cai” của nhóm tác giả Nguyễn Phó Huyền Trang – lớp 12D2 và Thái Bá Minh – lớp 11D2, là một trong 6 dự án xuất sắc nhất Cuộc thi được dự thi cấp quốc gia vào tháng 3/2019 tại Hà Nội được Ban tổ chức lựa chọn trình bày trong Lễ tổng kết Cuộc thi KHKT cấp tỉnh năm 2019.

Cuộc thi thể hiện sự nỗ lực của các em học sinh, các thầy cô giáo hướng dẫn, sự quan tâm, động viên kịp thời trong công tác chỉ đạo của lãnh đạo nhà trường. Qua cuộc thi tất cả các em học sinh dự thi đều đã trưởng thành vì các em đã vượt lên chính mình, luôn khát khao để vươn tới những tầm cao trí thức mới.

Phó GD Sở GD&ĐT Đỗ Minh Tâm – Trưởng ban tổ chức trao giải Nhất

cho các dự án của cuộc thi.

Sau cuộc thi NCKH cấp Tỉnh, từ ngày 10-13/3/2019, cuộc thi KHKT cấp Quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2018-2019 khu vực phía Bắc sẽ được tổ chức tại thành phố Hà Nội. Hai dự án của nhóm tác giả Nguyễn Phó Huyền Trang – Thái Bá Minh và Vũ Hoàng Long của trường THPT số 1 TP Lào Cai và bốn dự ánh của nhóm tác giả trường THPT Chuyên Lào Cai sẽ tham gia cuộc thi này. Đây cũng là lần đầu tiên trường THPT số 1 TP Lào Cai có 2 dự án tham gia Cuộc thi.

Tại lễ bế mạc, Sở GD&ĐT đã tặng Giấy khen cho nhà trường và các thầy cô giáo hướng dẫn có thành tích xuất sắc.

Các thầy cô giáo hướng dẫn và các em học sinh đạt giải chụp ảnh lưu niệm.

10 dự án đạt giải cuộc thi KHKT cấp Tỉnh

năm học 2018 - 2019 của trường THPT số 1 TP Lào Cai

Tên dự án

Lĩnh vực dự thi

Họ và tên thí sinh

Lớp

GV hướng dẫn

Giải cấp Tỉnh

1

Nâng cao nhận thức cho học sinh THPT trong việc bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia tỉnh Lào Cai.

Khoa học xã hội hành vi

Nguyễn Phó Huyền Trang

Trần Thị Minh Hậu

Nhất

Thái Bá Minh

2

DisEld V3 - Giải pháp hỗ trợ người khuyết tật và người cao tuổi

Robot và máy thông minh

Vũ Hoàng Long

Vương Quang Trọng

Nhất

3

Giáo dục giới tính và phòng tránh xâm hại tình dục cho trẻ em từ 6 đến 10 tuổi qua game "Lớn Lên An Toàn"

Phần mềm hệ thống

Lê Thùy Anh

Hoàng Thị Thanh Thủy

Phạm Văn Chương

4

Thiết kế hệ thống thu phí, đo trọng tải, thông báo hạn đăng kiểm tự động

Trương Đức Anh

Hoàng Thị Thanh Huyền

Hoàng Hoa Phong

5

Nghiên cứu chế tạo robot hỗ trợ dọn cống thoát nước

Robot và máy thông minh

Lê Hoàng Quốc

Vương Quang Trọng

6

Giải pháp nâng cao nhận thức cho học sinh Trường THPT số 1 TP Lào cai trước ảnh hưởng tiêu cực của tà đạo

Xã hội hành vi

Ninh khánh Hiền

Nguyễn Thị Bích Hạnh

Đỗ Minh Nguyệt

7

Thiết kế hệ thống tự hành giám sát an ninh và an toàn cháy nổ tại hầm giữ xe chung cư

Trần Vũ Dũng

Cao Trần Dũng

Trần Hà Vy

8

Thiết bị chống cận

Đặng Việt Hoàng

Nguyễn Trung Cao

Nghiêm Nguyễn Nhất Nam

9

Phần mềm chấm điểm nền nếp và xếp loại thi đua ở trường THPT

Phần mềm hệ thống

Nguyễn Minh Hiếu

11a1

Lê Hùng Vương

Nguyễn Đức Dũng

12a1

10

Nghiên cứu giải pháp tối ưu điều kiện bảo quản sống cá hồi vân tại các nhà hàng thủy sản ở địa bàn TP Lào Cai

Năng lượng vật lý

Phạm Hồng Đức

Trần Thị Thu Thủy

Nguyễn Đức Hoàng

Lê Hùng Vương, giáo viên môn Vật lí.