Cuộc thi “Dạy học các môn học theo bài học STEM”

Thực hiện quy chế phối hợp giữa Công đoàn và Hiệu trưởng trường THPT số 1 TP Lào Cai năm học 2020-2021, từ ngày 10/4/2021 đến ngày 15/4/2021 Công đoàn phối hợp với nhà trường tổ chức Cuộc thi “Dạy học các môn học theo bài học STEM” để thúc đẩy dạy - học giáo dục STEM và chào mừng "Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước", “Ngày Quốc tế Lao động”.

Từ năm học 2018-2019, mô hình giáo dục STEM được đã được trường THPT số 1 TP Lào Cai thí điểm áp dụng và bước đầu có hiệu quả, như: Học sinh được trải nghiệm sản phẩm robot vận dụng từ kiến thức Toán, Vật lý, Công nghệ, Tin học; nước rửa tay khô sử dụng trong phòng chống Covid-19, thiết kế cây gạo ATM, hệ thống khử trùng toàn thân, NCKHKT để học sinh vận dụng từ các kiến thức được học; khu vườn công nghệ cao gắn nông nghiệp - STEM ứng dụng các kiến thức Sinh học, Địa lý, Hoá học,... Từ năm học 2020-2021, nhà trường từng bước thực hiện cả 3 hình thức giáo dục STEM: Dạy học các môn khoa học theo bài học STEM; hoạt động trải nghiệm STEM; hoạt động nghiên cứu khoa học, kĩ thuật.

Ứng dụng khoa học công nghệ, hình thành kỹ năng mềm trong dạy học được nhà trường xác định là mục trọng tâm để nâng cao chất lượng học tập, rèn luyện cho học sinh. Đặc biệt, với việc đưa phương pháp giáo dục STEM vào bài học để học sinh có cơ hội thực hành và tham gia hoạt động trải nghiệm sáng tạo, từ đó có tư duy phản biện, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng giao tiếp trong cuộc sống. Giáo dục STEM cũng là bước chuẩn bị cho giáo viên chuẩn bị thực hiện thay sách giáo khoa mới trong những năm tới đây.

Cuộc thi “Dạy học các môn học theo bài học STEM” được các tổ chuyên môn tổ chức và chọn cử giáo viên dự thi cấp trường thuộc các môn: Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Địa lý, tiếng Anh. Giáo viên dự thi thực hiện 2 công đoạn, đó là thiết kế bài dạy và tổ chức cho học sinh tham gia học tập bài dạy trên lớp. Tiêu chí đánh giá các bài học STEM cho giáo viên dự thi rất rõ ràng: Học sinh được chủ động nghiên cứu sách giáo khoa, tài liệu học tập để tiếp nhận và vận dụng kiến thức thông qua các hoạt động: lựa chọn giải pháp giải quyết vấn đề; thực hành thiết kế, chế tạo, thử nghiệm mẫu thiết kế/sản phẩm học tập; chia sẻ, thảo luận, hoàn thiện hoặc điều chỉnh mẫu thiết kế/sản phẩm học tập dưới sự hướng dẫn của giáo viên. Tiết học tham dự Cuộc thi là tiết học lần đầu tiên học sinh được học.

Các tiết dạy đến với Cuộc thi trên tinh thần phấn khởi, hồi hộp vì lần đầu được dự thi Cuộc thi mới mẻ này. Mặt khác được nhà trường, công đoàn nhà trường động viên, khích lệ các thầy cô giáo đã tạo ra “Ngày hội bài học STEM” để chào mừng Ngày thống nhất và Ngày Quốc tế lao động. Các bài học dự thi: Môn Địa lý (Hương sắc vùng cao); môn Vật lí (Chế tạo thuyền hơi nước); môn tiếng Anh (Preserving the environment); môn Toán (thiết kế Đồ chơi sắc màu cho trẻ em); môn Sinh (Ứng dụng lên men lactic); môn Ngữ văn (Phát biểu tự do); môn Hóa học (Pha chế nước rửa tay sát khuẩn theo quy chuẩn).

Cuộc thi được tổ chức thành công, giúp giáo viên trau dồi chuyên môn, học tập, trao đổi kinh nghiệm về thiết kế và dạy học bài học STEM. Học sinh nhà trường bước đầu được hưởng lợi từ giáo dục STEM, như: Môi trường thân thiện, khuyến khích sáng tạo; rèn tính kiên trì, khéo léo trong giao tiếp, hợp tác nhóm; biết phát hiện vấn đề và cách giải quyết vấn đề đó; tự tin vận dụng kiến thức được học để vận dụng và thực tiễn; có khả năng thích nghi, chịu áp lực khi gặp vấn đề khó cần giải quyết …

Cuộc thi đã chọn được các thầy, cô để động viên, trao giải: Giải Nhất - thầy giáo Seo Văn Mừng, môn Địa lý; giải Nhì - thầy giáo Lê Hùng Vương, môn Vật lí; giải Ba - thầy giáo Phạm Quang Nam, môn tiếng Anh; giải Khuyến khích - cô giáo Phạm Thị Thu Thủy (môn Hoá học), cô giáo Nguyễn Thị Nhin (môn Ngữ văn), cô giáo Trần Thị Thu Thủy (môn Sinh học), cô giáo Vũ Thị Huyền Thương (môn Toán).

Dạy học chủ đề, bài học STEM chính là dạy học gắn với thực tiễn, là cơ hội đổi mới tư duy dạy học, khuyến khích sự sáng tạo và tăng cường hợp tác trong công việc của giáo viên; đồng thời tăng cường khả năng vận dụng tổng hợp kiến thức, khả năng tự học, tự nghiên cứu của học sinh và thúc đẩy sự tham gia của gia đình, cộng đồng vào hoạt động giáo dục của nhà trường. Qua Cuộc thi tạo sự đồng thuận, cố gắng, quyết tâm trong đội ngũ CBQL, giáo viên được thể hiện tài năng sư phạm, trình độ chuyên môn sáng tạo, tự tin giảng dạy, đam mê, tâm huyết với nghề. Từng bước xây dựng nhà trường thành địa chỉ tin cậy cho học sinh, cha mẹ học sinh về giáo dục của tỉnh Lào Cai.

* Một số hình ảnh về các tiết dạy dự thi:

Nguyễn Thị Hoàng Hà, Chủ tịch Công đoàn

Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai